สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเที่ยวอเมริกาด้วยตัวเอง 
สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเที่ยวอเมริกาด้วยตัวเอง
 
ท่องเที่ยว สำหรับคนที่กำลังวางแผนเที่ยวอเมริกาด้วยตัวเอง วันนี้เรามีเทคนิคท่องเที่ยวอเมริกาแบบประหยัด รวมไปถึงคำแนะนำสำหรับการเที่ยวอเมริกาด้วยตัวเอง ตั้งแต่การเตรียมเอกสาร แหล่งอาหารราคาประหยัด และแหล่งช้อปปิ้งราคาถูก 
 
ล่าสุด! Skyscanner มีข้อมูลน่าสนใจสำหรับคุณๆ ที่อยากจะไปเที่ยวอเมริกาแบบไม่พึ่งทัวร์ ทั้งการเตรียมตัวไปอเมริกา การเที่ยวอเมริการาคาถูก ข้อมูลเครื่องใช้ไฟฟ้าและปลั๊กไฟ จนไปถึงแหล่งช้อปปิ้งราคาประหยัดถูกใจนักช้อปปิ้งมือโปรฯ
 
ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวอเมริกา 
 
การขอวีซ่า : แน่นอนว่าก่อนจะทำการจองโรงแรมที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และเตรียมจัดโปรแกรมการเที่ยวอย่างเป็นทางการนั้น คุณก็ควรจะรีบไปยื่นเรื่องขอวีซ่าเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนการขอวีซ่าไปอเมริกาในปัจจุบันนี้ทำได้ไม่ยากและไม่ต้องไปต่อคิวขอรับบัตรคิวกันให้วุ่นวายและเสียเวลารอเป็นนานสองนานเหมือนในอดีต เพราะคุณสามารถทำการขอนัดสัมภาษณ์ทางอินเตอร์เน็ตได้โดยสะดวกรวดเร็ว 
 
เช็คฤดูและสภาพอากาศเพื่อการเตรียมจัดประเป๋าได้อย่างเหมาะสม ควรจัดเสื้อผ้าให้เหมาะสมแก่ฤดูที่จะเดินทางไปเที่ยว อเมริกาเป็นประเทศที่มี 4 ฤดูกาล 
 
ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง เดือนสิงหาคม สภาพอากาศร้อนในดีกรีที่คล้ายเมืองไทย แต่อากาศจะค่อนไปทางร้อนแห้ง 
 
ฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างเดือนกันยายน ถึง เดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเย็นสบาย ซึ่งเหมาะแก่การไปท่องเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีในหลายๆ เมือง 
 
ฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากอเมริกาเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ครอบคลุมเกือบทั้งทวีปอเมริกาเหนือ ฉะนั้นอุณหภูมิจะแตกต่างกันไปในเขตต่างๆ ในฤดูหนาว บางเขตรัฐอาจมีอุณหภูมิถึงขั้นติดลบ -30 องศาเซลเซียส ในขณะที่บางรัฐจะหนาวสุดเต็มที่แค่ 10 องศาเซลเซียส มีหิมะตกในหลายส่วนของประเทศ 
 
ฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม ถึง เดือนพฤษภาคม อุณหภูมิอยู่ระหว่างหนาวไม่มากถึงอบอุ่น แต่ก็ยังต้องใส่เสื้อหนาว หรือแจ็คแก็ตคลุมทับด้านบน 
 
การจองตั๋วเครื่องบิน : เช็คราคาตั๋วเดินทางที่ถูกที่สุดในช่วงที่วางแผนจะไปเยือน 
 
การจองที่พัก : การจองที่พักล่วงหน้าสามารถหาราคาที่ถูกใจได้ง่ายกว่า ตัวเลือกเยอะกว่า 
 
ข้อมูลจิปาถะที่ควรรู้ก่อนเดินทางไปอเมริกา 
 
การสำแดงสิ่งของต้องห้ามที่ไม่แน่ใจที่ด่านคนเข้าเมือง (Custom Declaration) 
 
อย่ามัวแต่คิดว่าจะหลบหลีกสายตาเจ้าหน้าที่เขาได้ หรือมั่นใจเกินร้อยว่าอาหาร ขนม ยาที่พกมานั้นไม่ผิดกฎหมาย หากสิ่งของเหล่านั้นมันอยู่ในลิสต์ที่เขาแจกมา ขอแนะนำให้แจ้งถามกับเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ พวกยาส่วนบุคคลนั้นก็อย่าลืมให้คุณหมอประจำตัวช่วยออกเอกสารกำกับและติดฉลากให้ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมาคอยอธิบายให้เจ้าหน้าที่เขาฟัง การเตรียมเอกสารจำเป็นต่างๆ 
 
เอกสารที่ควรมีติดตัวนั้นก็คือ พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบินไปกลับ เอกสารการจองต่างๆ เช่น ที่พัก รถเช่า คูปองสวนสนุก บัตรสัมมนา เอกสารทางการแพทย์ ใบรับรองสุขภาพ และข้อมูลติดต่อญาติที่เมืองไทย อันสุดท้ายนี้ไม่ใช่เรื่องตลกแต่จำเป็นมาก เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในระหว่างการเดินทาง หากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างน้อยคนที่เข้ามาช่วยคุณเขาก็สามารถทำการติดต่อพ่อแม่พี่น้อง เพื่อนของคุณให้ทราบข่าวและประสานการช่วยเหลือส่งตัวคุณกลับบ้านได้โดยสวัสดิภาพ การพกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า 
 
เครื่องใช้ไฟฟ้าขาเสียบเหมือนของไทย แต่ขนาดกำลังความแรงต่างกัน ของอเมริกา 110 V 
 
ทิปส์การท่องเที่ยวอย่างประหยัดในอเมริกา 
 
การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ 
 
การเดินทางไปเที่ยวในเมริกานั้นค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองใหญ่ๆ ที่มีบริการรถไฟทั้งบนดินและใต้ดิน รถบัส รถแท็กซี่ (ตัวเลือกสุดท้ายนี่แพงสุดเพราะต้องให้ทิปด้วย ยกเว้นคุณไปกันหลายคน) และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งก็มักจะกระจุกอยู่ในบริเวณเดียวกัน และสามารถเดินถึงกันได้ ส่วนคุณที่คิดจะเที่ยวสำรวจเมืองรอบนอกนั้น การเช่ารถขับเที่ยวนี่จะค่อนข้างสะดวกกว่า แต่ต้องคำนึงถึงด้วยว่าที่อเมริกานั้นรถขับพวงมาลัยด้านซ้าย ส่วนคุณที่วางแผนจะเดินทางข้ามรัฐหรือข้ามเมือง เราขอแนะนำให้ใช้บริการเครื่องบินดีกว่า เพราะประหยัดเวลาและราคาไม่แพง และหากคุณคิดจะประหยัดให้สุดๆ ไปเลย ก็สามารถเลือกไปลงที่สนามบินใกล้เคียงในเมืองเล็กๆ ที่โดยปกติแล้วราคาตั๋วเครื่องบินก็มักจะถูกกว่าเกือบครึ่ง และการต่อรถไปยังเมืองหลักก็ไม่ไกลและไม่แพง 
 
เตรียมธนบัตรย่อย : อย่าพกธนบัตรใหญ่เยอะ เช่น แบงค์ 100 ดอลลาร์ เพราะร้านค้าทั่วไปเขานิยมใช้กันแต่แบงค์ย่อยๆ หากคุณเล่นพกแต่ใบใหญ่ไปแล้วร้านเขาไม่มีทอน เขาอาจไม่ยอมขายสินค้า-บริการให้คุณได้ และหากคุณทำเงินหล่นไปสักใบสองใบนี่ก็อาจทำให้คุณหัวใจแทบวายได้เช่นกัน 
 
ร้านอาหารและวัฒนธรรมการให้ทิป (Tipping) : อันนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเวลาคุณไปรับประทานอาหารในร้านที่มีพนักงานเสริฟ โดยมารยาทแล้วคุณควรวางค่าบริการหรือทิป (Tip) ให้แก่พนักงานที่เขาบริการคุณเป็นสินน้ำใจประมาณ 10-15% ของราคาอาหารมื้อนั้น แต่ถ้าคุณไปใช้บริการร้านฟาสต์ฟู้ดทั่วไปนั้นก็ไม่จำเป็นต้องวางทิป 
 
สำหรับเรื่องการฝากปากฝากท้องนั้น ขอบอกเลยว่าร้านอาหารไทยในอเมริกานั้นค่อนข้างแพง ถ้าเน้นปริมาณและคุณภาพระดับกลางๆ ร้านอาหารจีนบุฟเฟต์จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากและช่วยคุณประหยัดไปได้เยอะ ยิ่งถ้ามากันเป็นหมู่คณะนี่ถือว่าคุ้มสุด และร้านจีนบุฟเฟต์ก็มีอยู่ทั่วไป หรือถ้าหากไม่เบื่อเบอร์เกอร์และฟาสต์ฟู้ด คุณก็มีตัวเลือกได้มากมาย เพราะร้านฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ราคาถูกและให้เยอะ เช่น อาหารชุดที่สามรถแบ่งกันได้ 2-3 คน เป็นต้น 
 
ช้อปปิ้ง : การช้อปปิ้งที่นี่นั้นราคาสินค้าจะรวมภาษีอยู่ด้วย และในแต่ละรัฐก็มีการเก็บภาษีไม่เท่ากัน ส่วนแหล่งช้อปปิ้งเอ้าท์เล็ต (Outlet) นั้นมักจะอยู่ตามชานเมือง และเป็นแหล่งโละสินค้าตกซีซั่นของแบรนด์ดังมากมาย หากคุณเป็นนักช้อปปิ้ง นักเลือกสินค้ามือโปรฯ คุณจะเหมือนได้เยือนแดนสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งเพราะราคาสินค้าจะถูกน่าตกใจมาก และแฟชั่นก็ไม่ได้เอาท์มากมายอะไร เผลอๆ ยังฮิตกันอยู่เลยในเมืองไทย 
 
บริการฟรีอินเตอร์เน็ต : บริการฟรีไวไฟ (Wi-Fi) มีอยู่ทั่วไปและเร็วมาก ซึ่งคุณสามารถไปใช้บริการฟรีได้ตามร้านค้าต่างๆ เช่น Starbucks McDonalds Dunkin Donuts KFC และแหล่งห้างสรรพสินค้าทั่วไป และขอแนะนำให้ใช้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตกลับเมืองไทยเพราะประหยัดกว่าการใช้บริการโรมมิ่ง (Roaming) จากเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของคุณ 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com